Nhiều người quan niệm rằng sử dụng yến sào càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vậy sử dụng tổ yến thế nào cho khoa học và đem lại hiệu quả tích cực cho người dùng sẽ được chúng tôi làm rõ trong bài viết dưới đây.
Tổ yến ăn bao nhiêu là đủ?
Căn cứ vào cơ địa và độ tuổi mà tổ yến sẽ được sử dụng với liều lượng khác nhau cho phù hợp và hiệu quả.
Đối với trẻ em từ 1 đến 4 tuổi thì liều lượng phù hợp nhất là 1 đến 2 gram yến tinh/ngày là thích hợp nhất cho hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ của trẻ. Với trẻ từ 4 tuổi trở lên hoặc phụ nữ mang thai hay lứa tuổi thanh niên thì nên dùng mỗi ngày từ 2 đến 3 gram yến tinh để đảm bảo nông lượng và dinh dưỡng cho hoạt động hàng ngày.
Nên ăn yến với lượng vừa đủ
Với người già, người mắc các bệnh như: tiểu đường, mới trải qua phẫu thuật hay ung thư thì sử dụng từ 3 đến 4 gram yến sào tinh mỗi ngày là hợp lý nhất. Để đảm bảo cho khả năng phục hồi sức khỏe cũng như hỗ trợ cho bệnh mau khỏi. Lưu ý nhỏ, mỗi 1,5 gram yến tinh sẽ tương đương với 80ml yến chưng sẵn.
Thời điểm ăn tổ yến hợp lý
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn tổ yến lúc 9h tối, bởi đây là thời điểm vàng để cơ thể hấp thụ tổ yến một cách tốt nhất. Đây được coi là thời điểm vàng vì lúc này là khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất, nồng độ nội tiết trong cơ thể lúc này sẽ tăng lên cao và thải độc tố giúp cơ thể bạn được thanh lọc những điều này sẽ giúp cho việc hấp các chất dinh dưỡng trong tổ yến một cách hiệu quả nhất.
Nên săn yến sào trước bữa sáng 1 tiếng
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng yến sào 1 tiếng trước bữa sáng, hoặc lúc vửa ngủ dậy thì nên ăn ngay. Bởi lúc này bụng bạn còn trống rỗng và khi sử dụng yến sẽ hấp thụ được dưỡng chất một cách triệt để nhất.
Lưu ý là bạn không nên ăn tổ yến một cách tùy tiện mà không có thời gian cụ thể. Nên ăn đều đặn và với lượng thích hợp sẽ tốt hơn là bạn tập trung vào một ngày rồi sau đó bỏ nhiều ngày mới ăn lại. Như vậy sẽ rất lãng phí mà lại không đạt được hiệu quả tối ưu.
Trong chế biến tổ yến
Để đảm bảo dưỡng chất có trong yến sào thì bạn không nên sử dụng lò vi sóng để hấp lại yến trong tủ lạnh. Bởi lực từ trong lò vi sóng rất mạnh sẽ khiến cho các vi chất quý hiếm bị phá vỡ bởi nhiệt độ cao và lượng bức sóng lớn từ lò vi sóng. Điều này rất không tốt khi bạn sử dụng một món yến đã mất đi giá trị dinh dưỡng.
Ăn yến sào kèm với caramen
Khi nấu chung với các món ăn kèm thì bạn không nên nấu dưới bếp lửa trực tiếp bởi với nhiệt độ cao các vi chất quý có trong yến có thể bị bay hơi hoặc bị phá vỡ cấu trúc ban đầu. Do đó, cách đảm bảo nhất là bạn nên nấu riêng các món sau đó ăn kèm với yến để đảm bảo được lượng dinh dưỡng có trong yến.
Với những hướng dẫn trên đây mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng yến sào một cách khoa học và thông minh nhất.