Yến sào là một món ăn bổ dưỡng và có giá thành không hề rẻ. Từ xa xưa, yến sào chỉ được dành cho các bậc vua chúa và quý tộc, ngày này, yến sào là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy vì sao, tổ yến lại được ưa chuộng và được sử dụng từ lâu đến vậy. Chính bởi do giá trị dinh dưỡng của yến sào mang lại và sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểm xem thành phần dinh yến sào là gì?
Thành phần dinh dưỡng
Khoa học hiện đại đã nghiên cứu được thành phần có trong tổ yến. Theo đó, tổ yến chứa tới 40 – 55% hàm lượng protein, và chứa 18 loại axit amin, một trong số đó có hàm lượng rất cao như: aspartic acid (4,69%), proline (5,27%). Đây là hai chất giúp tái tạo các tế bào cơ, các mô và da. Đồng thời, thành phần dinh dưỡng của yến sào còn có những chất như cystein, phenylalamine (4,50%) rất tốt cho trí nhớ và dẫn truyền xung động thần kinh hay giúp tăng khả năng hấp thụ vitamin D. Yến sào còn chứa tyrosine và acid syalic (8,6%) sẽ giúp phục hồi nhanh cơ thể khi bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, còn glucosamine trong yến sẽ giúp phục hồi các sụn bao khớp trong trường hợp thoái hóa khớp.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Giá trị dinh dưỡng của yến sào một lần nữa được khẳng định khi trong tổ yến có chứa 31 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho sức khỏe ngườigià. Tổ Yến cũng rất giàu canxi và sắt rất có lợi cho thần kinh cũng như trí nhớ của con người. Yến sào có crôm tốt cho hệ tiêu hóa, và nguyên tố se len giúp chống lão hóa và chống tia phóng xạ. Đặc biệt trong yến sào còn chứa các chất như: đường galactose mà không có chất béo, threonine, tryptophan là nhứng thành phần rất tốt cho phụ nữ để chống lại các vấn đề như: lão hóa, nếp nhăn, tàn nhang hay mụn, và những chất này cũng tốt cho thai nhi trong việc phát triển trí não của thai và sức khỏe của mẹ.
Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt cá
Đối với người già, giá trị dinh dưỡng của yến sào nhằm ở chỗ nó giúp cải thiện cả về trí não và thể chất cho người già như: các vấn đề về gan, đường ruột, cải thiện trí nhớ, điều chỉnh lượng đường trong máu, chống viêm khớp, …
Công dụng của tổ yến
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, yến sào hiện nay được nghiên cứu để điều trị cho người bị nhiễm HIV vì nó kích thích sự sinh trưởng của tế vào bạch cầu mới có tác dụng để sinh ra kháng thể. Nó cũng có tác dụng rất tích cực cho bệnh nhân ung thư sau khi tiến hành xạ trị, hoặc bệnh nhận sau mổ giúp cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng.
Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng của yến sào, theo đông y, yến sào có vị ngọt và tính bình, vì vậy có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch phổi, tăng cường sức đề kháng, hay bệnh dị ứng và các bệnh cảm cúm.
Yến sào tốt cho sức khỏe của mọi người
Tổ yến cũng là thức ăn bổ dưỡng cho những người có cơ thể suy nhược, mệt mỏi hay biếng ăn bởi khí huyết kém, cơ thể nóng do hút thuốc và uống nhiều rượu bia, gầy ốm hoặc da vàng.
Như vậy, giá trị dinh dưỡng của yến sào đã được khẳng định thông qua công dụng của nó đối với sức khỏe của con người. Với thành phần dinh dưỡng cao, yến sào chính là một trong những thực phẩm bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua để chăm sóc sức khỏe của bản thân và những người thân của mình.