Hé lộ thủ thuật “biến hình” của tổ yến giả

Trên thị trường không chỉ có gạo nhựa, trứng giả, bò khô làm từ lợn, … và tổ yến hiện cũng là một thực phẩm được nhiều các cơ sở sản xuất làm giả. Với công nghệ tinh vi, yến sào giả hiện đang được bày bán tràn lan trên thị trường và rất khó để phân biệt yến thật và yến giả. Sau đây, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn công nghệ làm yến giả hiện nay của một số cơ sở sản xuất yến nhỏ lẻ.

Công nghệ làm huyết yến giả

Hiện nay có rất nhiều loại yến giả và đặc biệt là sản xuất huyết yến giả. Theo đó, yến sào được lấy và lấy lông, đất và cỏ rồi được cắt thành từng miếng nhỏ sau đó được ngâm vào nước để cho các chất bẩn nổi lên rồi sau đó ngâm vào thuốc tẩy để cho trắng. Tiếp đến nhà sản xuất sẽ dùng nước sôi để rửa tổ yến cho hết mùi thuốc tẩy.

Huyết yến giả được làm từ thuốc nhuộm

Sau vài tiếng, yến ngâm nước sôi được vớt ra và để ráo nước rồi được rửa thêm một lần nước sôi nước cho bay mùi thuốc tẩy. Tiếp theo, yến vụn này sẽ được cho vào khuôn và đóng thành từng tổ và được đem đi sấy 1 ngày 1 đêm thì cho ra thành phẩm với nhiều hình dáng khác nhau như: hình vòng cung, hình tròn, hình dài … Với số yến này sẽ được mang đ nhuộm mày để trở thành huyết yến hoặc yến vàng và được đóng gói đem ra thị trường bán với giá thành thấp hơn hoặc tương đương so với yến thật.

Yến sào Malaysia và Thái Lan

Đây cũng là một hình thức bán yến giả khác mà nhiều cửa hàng hiện nay đang áp dụng. Các loại tổ yến được nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia… và được giới thiệu cũng như bán với giá của yến Việt Nam. Theo những cơ sở bán yến chất lượng thì yến sào nhập khẩu không thể bằng với yến của Việt Nam cả về chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng, đồng thời các loại yến này còn có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, khi đã được đóng gói và lên bao bì thì rất khó có thể phân biệt được đâu là yến Việt Nam và yến nhập khẩu.

Đồng thời, giá bán của các loại yến sào này cũng được bán với giá rất cao khoảng 18 đến 19 triệu đồng/kg. So với yến thật từ Việt Nam thì thấp hơn gần 1 nửa nhưng đây chỉ là giá khuyến mại từ các chủ cửa hàng còn không yến vẫn được bán với giá như yến sào của Việt Nam.

Công nghệ thêu yến sào

Đây là một loại yến sào giả khác trên thị trường với công nghệ tinh vi hơn hẳn so với các loại yến giả khác. Theo đó, tổ yến sẽ được ngâm nước cho nở ra và rồi dầu ăn vào để chà xát nhưng không để cho sợi yến bị gãy vụn. Còn lại các tập chất sẽ bám vào dầu và nổi lên trên bề mặt nước. Sauk hi đã làm sạch các chất bẩn này thì yến được đem đi tẩy trắng bằng hóa chất.

Tiếp đến, thợ thuê yến sẽ dùng mủ tôm, rau câu trộn thêm vào với chỗ yến vừa ngâm và cuối cùng là công đoạn thuê tổ. Nhưng người thợ sẽ dùng nhíp và gắp từng sợi yến để đan vào với mủ tôm và rau câu để dệt thành một yến sào hoàn chỉnh với tỷ lệ yến nguyên chất tùy thuộc vào từng loại yến như: 20%, 50% hoặc 70% yến nguyên chất. Những yến sào này sẽ được đóng hộp bắt mắt và tung ra thị trường để tiêu thụ.

Với những công nghệ chế biến tổ yến sào giả tinh vi như trên thì đã có hàng ngàn các sản phẩm yến sào giả đang được tiêu thụ trên thị trường. Nếu mua phải những tổ yến này sẽ gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng và cũng ảnh hưởng rất lớn đến những cơ sở sản xuất, kinh doanh yến sào chất lượng.

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988