Yến sào giả và những điều cần biết

Nhiều thương gia hiện nay vì lợi nhuận mà đã thu mua yến sào mà không quan tâm đến chất lượng cũng như nguồn gốc thực sự của sản phẩm. Và tất nhiên việc sản xuất ra những tổ yến không rõ nguồn gốc đó chắc chắn là cả một “ẩn số” của cả người bán lẫn người mua hàng. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ cho bạn những điều mà bạn chưa biết về tổ yến giả.

 

Nguồn gốc của tổ yến giả

Thị trường tiêu thụ tổ yến hiện nay vô cùng hỗn lộn bởi sự xâm nhập của hàng giả. Tổ yến giả thường được bày bán dưới tên các thương hiệu khác nhau như: tổ yến Khánh Hòa, tổ yến Sài Gòn, hoặc nhái một số cơ sở sản xuất uy tín, … vì vậy đôi khi cả người nhập hàng cũng khó mà phân biệt được yến sào giả. Xuất xứ của các tổ yến này thường đến từ các cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ có đăng lý giấy phép kinh doanh nhưng không có chứng chỉ chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Tổ yến sào giả

Thành phần của tổ yến giả

Tổ yến giả được làm chủ yếu từ trứng gà, tinh bột, cá và sử dụng một số hóa chất để nhuộm màu hoặc tẩy trắng. Tổ yến giả có cấu trúc giống hệt với tổ yến thật nên khi nhìn bằng mắt thường có thể rất khó nhận ra. Chắc chắn với những chất tạo nên như vậy tổ yến  giả sẽ rất có hại cho người dùng.

Ngoài ra, còn một số loại yến giả được làm từ chính yến thật với công nghệ nhuộm màu để trở thành huyết yến, hồng yến và bán với giá cao cho người tiêu dùng. Trên thực tế, các loại huyết yến này được làm từ vụn yến hoặc là yến sào trắng được sơ chế và tẩy rửa bằng hóa chất sau đó được nhuộm màu để trở thành huyết yến hay hồng yến quý hiếm.

Yến sào giả được làm từ trứng gà

Phân biệt yến sào thật và yến sào giả

#Căn cứ vào mùi vị

Tổ yến thật sau khi chế biến sẽ có mùi tanh hơn hoặc có thêm mùi ẩm mốc, bởi yến đảo chịu tác động nhiều từ thiên nhiên nên có mùi này là điều khó tránh khỏi. Còn với yến sào giả thì sẽ không có mùi tanh đặc trưng như vậy mà thay vào đó, bạn bạn sẽ ngửi thấy mùi hắc của các loại cá biển hay mực.

#Căn cứ vào hình dáng bên ngoài

So với yến thật thì cấu trúc các sợi mặc dù nhìn qua sẽ rất lộn xộn nhưng khi quan sát kỹ những sợi yến sào thật được xếp hết sức quy củ thành đường cong và có cấu trúc chắc chắn và dày hơn. Còn yến giả thì việc sắp xếp các sợi này cực kỳ lộn xộn. Đặc biệt nếu với loại tổ yến chưa qua sơ chế thì sẽ còn rất nhiều lông và các tạp chất chưa được loại bỏ còn yến giả thì sẽ không có nhiều lông hay chất bẩn được bám vào.  

Phân biệt hình dáng yến sào thật và giả

#Khi ngâm nước

Với yến giả khi ngâm nước sẽ nở ngay trong 2 đến 3 phút và khi bóp vào sợi yến sẽ nát và nhão ra. Yến thật thì không như vậy, để nở ra thì bạn phải ngâm ít nhất 10 đến 20 phút và khi bóp vào sợi yến vẫn rất dai.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà bạn nên biết về yến sào giả để tránh mua phải loại yến này thì bạn cần phải trang bị những kiến thức cơ bản để phân loại được yến giả và yến thật. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ có ích cho bạn.

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988