Nhiều cửa hàng hiện nay vì lợi nhuận mà sử dụng tổ yến tẩm đường gắn mác yến tinh chế. Bởi yến tẩm đường sẽ có nặng hơn yến tinh đến khoảng 30% đến 100% tùy thuộc vào mức tẩm đường. Tuy được làm từ yến thô thật nhưng yến tẩm đường vẫn có những nhược điểm mà bạn nên hạn chế sử dụng. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số lý do mà bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng yến tẩm đường.
Giá thành cao
Việc tẩm đường vào tổ yến sẽ khiến cho yến nặng hơn so với các loại yến tinh chất thông thường và như vậy giá bán của các yến sào này cũng cao hơn so với các loại yến thông thường mặc dù chất lượng không được đảm bảo. Vì vậy, khi mua các loại yến sào này người tiêu dùng chắc chắn sẽ bị thiệt thòi hơn về giá.
Yến sào tẩm đường chất lượng thấp mà giá thành cao
Về hàm lượng dinh dưỡng
Về mặt dinh dưỡng, khi yến bị tẩm đường thì sẽ khiến cho đường làm giảm đi các chất bổ tự nhiên vốn có trong yến sào. Như vậy khi mua yến sào tẩm đường thì người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại kép khi vừa phải mua yến với giá thành cao mà còn mua phải yến với hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn so với yến nguyên chất.
Có hại cho sức khỏe của người dùng
Nếu bạn mua phải tổ yến sào có tẩm đường cho những người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh lý của họ. Hay đặc biệt là là dùng yến để chế biến thức ăn cho trẻ em thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé.
Yến sào tẩm đường khiến cho chỉ số đường của người mắc bệnh tiểu đừơng tăng lên
Cách phân biệt yến sào nguyên chất và yến sào tẩm đường
Nếu là yến sào nguyên chất thì thường không có vị, còn yến sào tẩm đường thì thường có vị ngọt. Vì vậy, bạn nên nếm thử yến trước khi mua. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý nếm phần trong của tổ yến bởi nhiều trường hợp nhà sản xuất sẽ không tẩm đường ở tai tổ mà tẩm ở trong lòng tổ để người mua khó phát hiện ra.
Đặc biệt, yến nguyên chất sẽ có độ khô và giòn hơn yến tẩm đường, và khi di chuyển dễ bị gãy hoặc rụng rất nhiều vụn. Nhưng yến tẩm đường thì ngược lại, nó có độ mềm, dẻo và có thể dùng tay để uốn hoặc gấp sơ.
Hộp yến sào nguyên chất
Nếu 1 hộp yến nguyên chất có 10 tai yến thì yến sào phải rất dày, thân và bụng yến phải to. Còn đối với yến tẩm đường, hộp 10 tai nặng 100g, tai yến sẽ mỏng, sợi thưa, nhìn từ trên xuống sẽ thấy khoảng trống trong ruột.
Như vậy, tổ yến đường về cơ bản là sản phẩm được làm từ yến sào tự nhiên nhưng đã được pha đường hoặc muối để khiến cho yến sào được nặng hơn và được bán với giá như yến sào nguyên chất. Chính điều này khiến cho yến sào đường có giá trị dinh dưỡng giảm đi rất nhiều so với yến sào nguyên chất. Nếu dùng loại yến sào này cho những người đang mắc bệnh tiểu đường, hoặc trẻ em thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, khi mua các sản phẩm từ yến sào, bạn cần phải chú ý phân biệt rõ yến sào đường và yến sào nguyên chất để không bị thiệt cho bản thân.