Để có một món yến sào thơm ngon, bổ dưỡng thì phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Đặc biệt là quy trình thu hoạch yến sào phải được đảm bảo chất lượng thì thành phẩm cuối cùng mới được đảm bảo.
Cách thu hoạch yến
Theo kinh nghiệm của những người nuôi trồng tổ yến thì một năm họ thường có 4 lần thu hoạch tổ yến. Đó là:
#Trước khi chim yến đẻ trứng
Trước khi chim yến đẻ trứng: Theo như kinh nghiệm của những người nuôi yến thì thu hoạch tổ vào thời điểm này là lúc tổ yến sạch nhất, và không bị nhiễm bụi bẩn hay lông yến khi đó người nuôi yến sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức trong việc sơ chế và chế biến tổ yến. Đặc biệt, điều này sẽ giúp việc nâng đàn hiệu quả hơn vì khi chim yến phát hiện bị mất tổ sẽ lập tức làm tổ mới chỉ trong vòng 1 tháng.
Người dân tiến hành thu hoạch yến sào
# Sau khi chim yến đẻ trứng
Lúc này người nôi yến sẽ thực hiện lấy tổ hay còn gọi là bật tổ. Quy trình thu hoạch yến sào này gồm việc lấy đi trừng và bật tổ ra. Tiếp tục chim lại làm tổ và đẻ trứng. Phương pháp này chỉ được thực hiện khi chim yến đã đẻ đủ 2 quả trứng.
#Thu hoạch lần 3 và lần 4
Thu hoạch lần thứ ba và lần thứ 4 sẽ giống như lần thứ 2. Với phương pháp thu hoạch 4 lần này thì đem lại lợi ích lớn cho người nuôi khi thời gian thu hoạch nhanh, chất lượng tổ yến tốt và sản lượng yến trong một năm nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này khiến cho số lượng đàn yến không được bảo đảm, nếu thực hiện liên tục sẽ khiến tổng đàn yến giảm và có thể chim sẽ bỏ đi.
Ngoài ra, còn phương pháp thực hiện thu hoạch 2 lần/năm:
Quy trình thu hoạch yến sào được tiến hành khi chim yến đẻ được 2 trứng. Thời điểm này, tổ yến đã hoàn thành đầy đủ về cấu trúc cũng như chất lượng, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là khiến cho số lượng bày đàn giảm bởi trứng không được ấp để nở thành chim non. Thời điểm thu hoạch thứ hai khi chim non rời tổ. Chim non dù rời tổ nhưng vẫn ở lại trong nhà và tiếp tục xây tổ mới. Do đó, người dân tiến hành thu hoạch vào thời điểm này sẽ khiến số lượng yến tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, chất lượng yến sào thu được có thể không đảm bảo vì tổ yến bị lần nhiều tạp chất vì vậy, việc chế biến sẽ tốn kém hơn.
Yến sào sau thu hoạch
Những lưu ý khi thu hoạch tổ yến
Việc thu hoạch tổ yến để đảm bao giá trị dinh dưỡng, chất lượng và đảm bảo số lượng cho đàn yến thì trong quy trình thu hoạch yến sào phải đảm bảo những lưu ý sau:
Không nên thu hoạch vào khoảng thời gian chim yến đang nghỉ ngơi, điều đó sẽ khiến cho yến hoảng sợ và có sự xáo trộn bày đàn. Thời gian thích hợp nhất để tiến hành thu hoạch đó là từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều.
Trong quá trình thu hoạch tổ yến cần phải kiểm tra lại nhà yến và loại bỏ những tác nhân gây hại cho chim yến.
Nhà yến phải được bảo đảm an toàn cho chim yến
Để đảm bảo cho tổ yến không bị gãy thì trước khi lấy tổ cần phải phun nước trước để tổ mềm ra rồi mới bật tổ.
Như vậy, quy trình thu hoạch yến sào không chỉ cần đảm bảo giữ nguyên hình dáng tổ, chất dinh dưỡng mà còn phải luôn đảm bảo được số lượng đàn yến trong quá trình thu hoạch. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng vì vậy rất cần người nông dân biết tận dụng một cách hợp lý để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn đảm bảo được số lượng chim yến.