Tìm hiểu quy trình sơ chế yến sào thô

Sơ chế yến sào thô là một quá trình hết sức quan trọng và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Nếu trong quá trình sơ chế tổ yến không cẩn thận sẽ khiến cho chất lượng của yến sào giảm sút đáng kể và hương vị của sản phẩm cũng giảm theo. Vậy quy trình sơ chế đó diễn ra như thế nào, sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu.

 

Tổ yến sào thô là gì?

Yền sào thô là một dạng của tổ yến, là loại mà tổ yến còn nguyên lông, các chất bụi bẩn, vỏ trứng, phân chim, …mới được thu hoạch về từ đảo hoặc nơi nuôi chim yến mà chưa được qua sơ chế. Vì vậy mà công đoạn sơ chế yến sào thô đòi hỏi phải thực hiện đúng cách nhằm không làm mất đi dưỡng chất có trong tổ yến.

Yến sào thô

Cách chế biến yến sào thô

Để chế biến yến sào thô thành yến tinh thì phải trải qua các bước sơ chế yến sào thô tưởng chững như đơn giản nhưng vô cùng công phu và phải trải qua nhiều giai đoạn.  Việc này đòi hỏi người làm nghề phải có lòng kiên trì, tỉ mỉ, cẩn thận và yêu nghề.

#Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Để tiến hành các bước chế biến yến sào thô thì cần chuẩn bị những dụng cụ như: thau nước nhỏ, nhíp nhặt lông chuyên dụng, cái ray lỗ nhỏ, đĩa hoặc bát để đựng yến.

Dụng cụ lấy lông dính trên yến sào thô

#Cách chế biến

Đầu tiên, ngâm yến thô vào chậu nước sạch đã được chuẩn bị, ngâm trong khoảng 1 đến 2 tiếng tùy vào mức độ nở của yến sào mà ngâm lâu hay nhanh. Thông thường các loại yến chỉ ngâm trong vòng 2 giờ là có thể nhặt lông, riêng với huyết yến phải ngâm trong 6 giờ thì sợi yến mới nở ra. Sau khi tổ yến đã nở ra thì tiến hành vớt yến, để ráo nước và cho vào một cái đĩa màu trắng và chuẩn bị thêm một bát nước sạch. Bước tiếp theo của quá trình sơ chế yến sào thô đó là tiến hành nhặt lông tổ yến bằng nhíp, công việc này phải diễn ra vài lần cho đến khi lông sạch mới thôi.

Quy trình sơ chế yến sào thô

Sau khi nhặt sạch lông, tổ yến phải được để ráo nước rồi đem đi hong khô và đóng gói. Nếu là do cá nhân là thì bạn nên hong tổ yến bằng quạt và tránh ánh nắng mặt trời, sau khi khô cho tổ yến vào hộp để nơi khô ráo. Với cách bảo quản này, tổ yến sẽ dùng được trong 1 năm.

Phân biệt tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế

Để tránh sự nhầm lần giữa ba loại tổ yến này thì bạn nên biết cách phân biệt 3 loại này với nhau. Sau đây là bảng so sánh giữa ba loại tổ yến này với nhau.

Đặc điểm Yến Thô Yến Sơ Chế Yến Tinh Chế
Nguồn gốc 100% yến nguyên chất Rút lông, làm sạch thủ công từ Yến Thô Rút lông làm sạch từ Tổ yến gãy, vỡ
Nhận biết Bao gồm lông đen lẫn trong tổ, vỏ trứng, bụi bẩn. Tổ yến sạch hơn, bóng hơn và không còn lẫn các tạp chất. Tổ yến  có độ tơi, xốp và sợi yến to, sạch hơn.
Chất lượng 10 10 8
      Độ nở 4 – 5 lần 4 – 5 lần 2 – 3 lần
Giá thành Trung bình Cao Thấp

Như vậy, trên đây là cách sơ chế yến sào thô mà được dùng trên tất cả các cơ sở sản xuất yến sào hiện nay, đồng thời với quy trình này, bạn cũng có thể mua yến sào thô về và tự tay sơ chế. Chúc bạn thành công!

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988