Giải pháp đưa yến sào ra thế giới

Như chúng ta đã biết, Yến là một trong những món ăn quý hiếm và vô cùng bổ dưỡng có ý nghĩa to lớn đối với sức khỏe con người. Trải qua bao khó khăn cùng sự cạnh tranh khốc liệt, Tổ yến đang là một trong những sản phẩm được đánh giá cao và có vị trí vững trãi trên thị trường tiêu thụ ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhằm phát triển hơn nữa  sản phẩm quý hiếm này, đưa yến sào ra thị trường thế giới đang là một trong những vấn đề được chú trọng và quan tâm đến.

 

Đặc điểm yến sào Việt Nam

Theo kết quả khảo sát năm 2017 thì cả nước hiện nay có khoảng 237 hang yến lớn nhỏ và gần 5.100 nhà yến ước tính đến năm 2020 nước ta sẽ có 10.000 nhà yến.  Sản lượng tổ yến thu được ở một số tỉnh trọng điểm nghề này là: tỉnh Khánh Hòa 17.947 tổ/năm, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) thu trên 19.323 tổ/năm, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) 16.117 tổ/năm, …và sản lượng này cũng không ngừng tăng trong thời gian tới. Với sản lượng trên thì tiềm năng đưa yến ra thế giới là rất lớn.

Yến sào Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất yến sào cho biết, yến Việt Nam có chất lượng và giá cả hơn hẳn các loại yến nhập khẩu từ nước ngoài. Các nhà chuyên môn nước ngoài cũng nghiên cứu và nhận định yến Việt Nam có thành phần dinh dưỡng cao, được nuôi theo mô hình tự nhiên nên là yếu tố quan trọng để cho yến có chất lượng tốt nhất.  Tuy nhiên, hạn chế của tổ yến Việt Nam là sản lượng yến không đủ để đáp ứng nhu cầu của nước ngoài, thành phẩm còn chưa đa dạng và còn nhiều bất cập trong vấn đề sản xuất cũng như tiêu thụ.

 

 Đưa yến ra nước ngoài

Yến sào Việt bay ra thế giới

Trước những đặc điểm trên thì hiện nay việc đưa yến sào ra nước ngoài chỉ mới dừng lại ở mức thu mua nhỏ lẻ từ khách du lịch hoặc Việt Kiều chứ chưa được xuất khẩu với quy mô lớn, đồng thời muốn đưa yến chiếm lĩnh được thị trường nước ngoài thì nhất định phải cải tiến quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn Châu âu thì tổ yến Việt Nam mới có chỗ đứng vững chắc. Vì vậy, để phát triển và đưa yến tiến xa hơn ra bản đồ thế giới thì người nuôi yến và cơ quan quản lý phải chung tay góp sức để hỗ trợ yến sào vươn ra ngoài.

Để làm được điều đó thì đầu tiên phải mở rộng quy mô sản xuất nhằm tăng sản lượng yến không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn phải đáp ứng được nhu cầu thị trường thế giới. đồng thời những hộ nuôi yến cũng phải đầu tư thiết bị kỹ thuật hiện đại để nâng cao quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn do thị trường thế giới đặt ra. Và điều quan trọng cuối cùng là phải luôn khai thác đi đôi với bảo vệ để có thể  gắn bó lâu hơn với nghề, với chim yến.

Sản xuất yến sào trên dây chuyền hiện đại

Với chất lượng và thành phần dinh dưỡng của tổ yến thì Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin để đưa yến sào ra thế giới. Nhưng để đứng vững trên thị trường đầy tiềm năng này thì tổ yến Việt Nam cũng phải thay đổi để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường này.

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988