Nuôi chim yến ở khu dân cứ có phạm luật không?

Hiện nay có rất nhiều các hộ gia đình tự cơi nới nhà để dụ và nuôi yến ngay tại các khu dân cư đông người ở. Điều này đã dấy lên những bức xúc rất lớn trong cộng đồng dân cư có nhà yến. Khiến cho tình trạng kiện cáo, khiếu nại về vấn đề này không ngớt. Vậy việc nuôi chim yến ở những khu vực này có phạm pháp không? Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ.

 

 Thực trạng nuôi yến ở khu dân cư

Tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong thời gian ngắn đã nhận được rất nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân về vấn đề nuôi yến ở khu dân cư gây ra nhiều bức xúc cho người dân ở đây.

Nhà yến được xây ngay trong khu dân cư

Theo đó, nhiều nhà ở những khu vực kể cả thành phố lớn bắt đầu mở rộng nhà xây cao hơn, lắp đặt hệ thống loa để dụ yến và nuôi yến. Sự việc sẽ không có gì nếu việc nuôi  chim yến diễn ra trong im lặng, nhưng để dụ được chim yến vào nhà làm tổ các hộ này đã bật loa hết công suất tạo ra tiếng ồn cả ngày khiến cho người dân vô cùng khó chịu. Không những thế khi chim bay về tổ cũng gây ra tiếng ồn không ngớt, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của những hộ xung quanh.

Đồng thời, phân chim yến cũng là một nguyên nhân khiến cho nỗi bức xúc này tăng cao khi nó gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân và thậm chí có khả năng gây ra dịch bệnh. Điều này đã khiến người dân ở đây vô cùng lo lắng. Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc nhằm giải quyết tình trạng này những đều không có hiệu quả.

Dụ yến bằng loa vào nhà

 

Nuôi chim yến trong khu dân cư có phạm pháp không?

Từ vụ việc trên, đã có rất nhiều người thắc mắc rằng Việt Nam có quy định hoặc luật nào về việc nuôi chim yến không? Theo một số luật sư thì việc nuôi chim yến được quy định rõ ràng tại Thông tư 35/2013 của Bộ NN&PTNT. Theo Thông tư này, chủ cơ sở nuôi chim yến phải có trách nhiệm báo cáo với Phòng NN&PTNT hoặc Phòng Kinh tế tại địa bàn có chủ nuôi yến trực thuộc tỉnh theo mẫu tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư này. Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân đã tiến hành nuôi chim yến trước thời điểm ra thông tư và khi thông tư có hiệu lực thì phải có trách nhiệm khai báo chậm nhất là vào 31-12-2013.

Về vị trí xây dựng cơ sở, tổ chức, cá nhân xây dựng để nuôi yến phải phù hợp với quy định của Thông tư này hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của UBND cấp huyện trực thuộc. Cường độ âm thanh để dụ chim yến cũng được quy rõ ràng không được vượt quá 70 dBA và chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian từ 6h đến 21 giờ, sau khoảng thời gian này tuyệt đối không được sử dụng. Thông tư quy định về chất thải của chim yến phải được thu gom, xử lý, khử trùng bằng một trong các biện pháp đốt, ủ hoặc chôn lấp nhằm đảm bảo an toàn khi đưa ra môi trường.

Nuôi yến trong nhà phải tuân thủ luật

Như vậy, nuôi chim yến được quy định rõ ràng trong Thông tư 35 của Bộ NN&PTNT, vì vậy những hộ vi phạm thông tư này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988