Quy hoạch làng nuôi chim yến có phải hướng đi đúng?

Nghề nuôi chim yến đã và đang mang lại nguồn thu nhập cao cho biết người dân. Để phát triển các vùng, làng nghề nuôi yến, đồng thời đảm bảo môi trường sinh thái và đưa nghề yến phát triển ổn định thì Nhà nước đã có chủ trương quy hoạch những vùng và làng nuôi chim yến. Vậy đây có phải hướng đi đúng cho việc phát triển nghề yến trong tương lai.

 

 Hiện trạng nghề nuôi chim yến hiện nay

Nghề nuôi chim yến được biết đến là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây vừa là thuận lời cũng là điều gây nhức nhối trong thời gian gần đây. Bởi nhiều hộ dân thấy được cái lợi trước mắt của nghề mà đã đầu tư vào nuôi chim yến một cách tự phát và nhỏ lẻ ngay tại khu dân cư mình sinh sống. điều này gây ra không ít bức xúc trong xã hội.

Nhà nuôi yến ngay tại khu dân cư

Với việc nuôi nhỏ lẻ và tự phát như vậy chắc chắn kỹ thuật nuôi không cao và chủ yếu nuôi theo kiểu phong trào và lấy lợi nhuận trước mắt, do đó chỉ tập trung nuôi một vài năm rồi bỏ bởi khai thác quá mức khiến cho đàn yến giảm số lượng. Việc này rất nguy hiểm đến việc bảo tồn giống loài.

Nếu không tập trung thành các làng nuôi chim yến thì cơ quan chức năng sẽ rất khó quản lý và việc thu mua tổ cũng rất khó khăn. Vì vậy trước bối cảnh kia thì việc tiến hành quy hoạch thành các làng nghề hoặc những vùng trọng điểm nuôi chim yến là giải pháp bức thiết hiện nay.

 

Quy hoạch làng nghề nuôi yến đam lại sự phát triển bền vững

Việc quy hoạch và tập trung các làng yến, các vùng nuôi chim yến lại với nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển kinh tế và đưa chim yến ra nước ngoài. 

Quy hoạch yến thành khu công nghiệp tập trung

Đầu tiên, nếu quy hoạch thành công nuôi chim yến tại một số địa phương sẽ giúp góp phần phát triển tổng thể kinh tế xã hội. Bởi các doanh nghiệp thu mua chim yến sẽ không phải tìm kiếm nguồn hàng một cách nhỏ lẻ như trước kia mà có thể thu mua trực tiếp từ những làng nghề nuôi chim yến này, như vậy, chủ đầu tư nuôi yến sẽ không phải loay hoay trong việc tìm đầu ra cho tổ yến và không sợ bị ép giá, đảm bảo cho sản xuất diễn ra ổn định.

Đồng thời việc làm này cũng tạo điều kiện đảm bảo môi trường sinh thái và phát triển bền vững. Tức là vừa phát triển làng nghề vừa đi đôi với bảo vệ giống loài cho chim yến. Với việc quy hoạch tập trung như vậy cũng khiến cho Nhà nước dễ quản lý và có chính sách hỗ trợ cần thiết cho những hộ nuôi chim yến khi gặp khó khăn về đầu ra hoặc thị trường. đồng thời, việc này giúp cho việc đưa tổ yến của Việt Nam ra thế giới một cách dễ dàng và khả thi hơn.

Có thể thấy, quy hoạch làng nghề nuôi chim yến và các vùng nuôi chim yến là một hướng đi vô cùng cần thiết cho  nghề yến ở Việt Nam hiện nay. Với chính sách này sẽ giúp cho nghề yến phát triển bền vững và ổn định hơn so với việc nuôi chim yến  nhỏ lẻ hay tự phát.

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988