Bật mí nguồn gốc của món yến sào

Hiện nay, yến sào là một món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Nhưng rất ít ai biết đến nguồn gốc của món ăn mà được coi “mỹ thực” ở thời xa xưa này. Để giúp các bạn biết thêm thông tin của món ăn này, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn nguồn gốc của món tổ yến.

 

Nguồn gốc của tên gọi

“Vàng trắng” hay còn được gọi là tổ yến là tổ của loài chim yến. Từ thời xa xưa, đây được coi là món cao lương, mỹ vị được nhiều người ưa chuộng ở các nước như: Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Ở Việt Nam, tổ yến được xếp vào hàng Bát Trân tức là món ăn cao lương mĩ vị dành cho các bậc vua chúa và quan lại. Món yến sào hay còn được gọi là “món trứng cá CAVIAR của phương Đông”.

Yến sào Việt Nam

Tổ yến được khai thác và tìm thấy ở trên các vách đá, hang động nơi mà chim yến sinh sống chủ yếu. Tổ yến được thu hoạch là sản phẩm của chim yến trắng có tên gọi khoa học là Aerodramus fuciphagus hay còn gọi là yến hàng và tổ của chim yến đen với tên khoa học là Aerodramus maximus nhưng trên thực tế chỉ có tổ yến của yến hàng được biết đến dưới tên yến đảo.

Quá trình lịch sử của tổ yến

Ở Trung Quốc, tổ yến đã có lịch sử 400 năm, từ thời của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã tin rằng, tổ yến là thứ thuốc có thể cải tử hoàn sinh và dùng nó như cơm ăn hàng ngày. Ở Việt Nam, vua Minh Mạng cũng coi đây là thức ăn không thể thiếu hàng ngày và tin rằng nếu dùng nó sẽ sống lâu hơn.

Đồng thời, yến sào cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc cung đình thịnh soạn hoặc trong những dịp đặc biệt của triều đình.

Món tổ yến chưng nước dừa dùng để dâng vua chúa

Từ đó, tổ yến luôn được biết đến là món ăn của hoàng gia và chỉ có giới vua chúa, quan lại, quý tộc hay những người có tiền mới có khả năng sử dụng tổ yến. Bởi giá thành của tổ yến rất đắt và rất hiếm do việc khai thác vô cùng nguy hiểm.

Đến tận ngày nay, tổ yến mới được sử dụng rộng rãi cho mọi người bởi việc khai thác tổ yến trở nên phổ biến và dễ dàng hơn trước kia nhờ phương tiện hiện đại và kỹ thuật nuôi yến được phát triển. Đồng thời, giá thành của yến sào cũng không quá cao so với thời xa xưa cùng với chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tăng.

Yến sào tinh hoa Đất Việt

Nhắc đến tổ yến thì Việt Nam là một trong những đất nước được đánh giá là có chất lượng tổ yến tốt và thơm ngon. Có thể thấy, tổ yến không chỉ gắn với quá trình phát triển của lịch sử mà còn gắn liền với quá trình phát triển ẩm thực Đất Việt. Từ tổ yến cùng với sự sáng tạo và tinh tế trong âm thực của con người Việt đã tạo nên những món ăn mang đậm hương sắc và nét văn hóa người Việt như: cháo yến, gà tần yến, chè yến, …

Như vậy, thông qua nguồn gốc của món yến sào không chỉ giúp chúng ta hiểu thêm về món ăn phổ biến này mà còn khiến chúng ta có thêm hiểu biết về tinh hoa văn hóa Việt Nam.

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988