Làm giàu từ chim yến có thực sự dễ dàng?

Hiện nay trên cả nước số lượng người nuôi chim yến không ngừng tăng do nhiều người thấy được nguồn lợi vô cùng lớn từ nghề này. Thực tế cho thấy, không phải ai nuôi yến có cũng có thể giàu, việc nuôi yến tự phát và tràn lan gây ra không ít những vấn đề mà giàu đâu chưa thấy chỉ thấy mất tiền.

 

Bùng nổ nghề nuôi yến

Theo thông kê sơ bộ của các cơ quan chứ năng, riêng tỉnh Ninh Thuận đã có tới 150 nhà nuôi yến. Đây là một con số không hề nhỏ. Ngoài ra, ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh một số quận cũng tiến hành nuôi yến ngay tại nhà, tại khu dân cư mình đang sinh sống. Khiến cho việc nuôi yến hiện nay không chỉ tập trung ở những vùng nông thôn hoặc những vùng có điều kiện thuận lợi cho yến phát triển mà nghề này còn được mang ra thành phố một cách tự phát.

Nuôi yến ngay tại thành phố lớn

Vì thấy được những điều kiện thuận lợi của việc nuôi chim yến như: không cần phải mất tiền con giống, thức ăn, giá yến thì cao… nên nhiều hộ đã cơi nới nhà bằng cách xây cao hơn, đầu tư loa để dụ yến làm tổ. Tuy nhiên việc các nhà yến tràn lan đã khiến cho nhiều chủ đầu tư thất bại khi không dụ được số lượng yến như mong muốn khiến cho sản lượng thấp và việc thu hồi vốn chậm. Đây chính là thất bại thường thấy ở những hộ nuôi yến hiện nay.

 

Thị trường tiêu thụ bất ổn

Ngoài việc phải cạnh tranh với nhiều nhà yến khác nhau thì thị trường tiêu thụ yến hiện nay vô cùng bất ổn với đầu ra không đảm bảo với lượng cung. Về mặt lý thuyết nghề nuôi  chim yến mang lại hiệu quả kinh tế cao, có nhiều thuận và dễ dàng để phát triển. Nhưng thực tế, đây là một nghề tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt khi phát triển ở Việt Nam đây là nghề khá mới và giá yến thì lại không hề thấp nếu so sánh với mức thu nhập của người dân hiện nay thì tổ yến sản xuất ra chỉ phục vụ cho một số ít người có điều kiện kinh tế. Đây là hạn chế đầu tiên về mặt thị trường.

Thị trường tiêu thụ bất ổn

Chính điều trên khiến cho những cơ sở thu mua yến thô cũng không đảm bảo được số lượng ổn định, thường xuyên mà khi cần thì đến không cần thì bỏ. Vì vậy khiến cho rất nhiều chủ sản xuất yến lao đao khi không tìm được đầu ra.

 

Nguy cơ dịch bệnh từ chim yến

Không chỉ đối mặt với sự cạnh tranh trên thị trường, vấn đề đầu ra, mà những hộ nuôi chim yến cũng phải đối mặt với dịch bệnh, thiên tai ập tới bất cứ lúc nào. Thực tế tình trạng này đã xảy ra vào năm 2013 ở Ninh Thuận khi dịch A/H5N1 xuất hiện trên đàn yến vì vậy các cơ quan chức năng phải cho di dời nhiều nhà yến ra khỏi khu dân cư để tránh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, nuôi yến ở những vùng miền Trung còn thường xuyên xảy ra các thiên tai như: lũ lụt, bão, … khiến cho việc nuôi yến gặp bất lợi bởi hậu quả mà thiên tai gây ra.

Với những vấn đề về thị trường, giá cả, điều kiện tự nhiên thì việc nuôi chim yến không hề dễ “giàu” như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn thiếu kiến thức, kinh nghiệm là có thể dẫn đến thất bại trong nghề ngay lập tức. Vì vậy, trước khi vào nghề bạn cần phải tìm hiểu kĩ về mặt chuyên môn, kỹ thuật cho nuôi yến.

 

Gọi điện
Nhắn tin SMS
0947331988