Thời gian gần đây thị trường xôn xao về loại yến sào tầm đường có giá hàng chục triệu với chất lượng không đổi. Nhưng thực tế, những người làm yến lại có những chia sẻ vô cùng bất ngờ xung quanh loại yến tẩm đường này.
Vì sao yến được tẩm đường
Theo một số cửa hàng kinh doanh cho biết, nhiều hộ kinh doanh sử dụng loại yến này để bán cho người tiêu dùng với mục đích lợi nhuận. Do yến tẩm đường có giá bằng với yến nguyên chất nhưng thực tế trọng lượng của yến tẩm đường được tăng lên là nhờ đường chứ không phải là nguyên chất yến. Do đó, nếu người tiêu dùng mua 1kg yến tẩm đường thì thực tế chỉ bằng 500g hoặc ít hơn yến nguyên chất.
Yến sào tẩm đường mang đến lợi nhuận khủng
Đây là lí do vì sao mà có một số cơ sở sản xuất đã sử dụng yến sào tẩm đường để tuồn ra thị trường tiêu thụ với giá bán thấp hơn và thậm chí là bằng so với yến nguyên chất để thu lợi nhuận.
Cấu tạo của yến tẩm đường
Những người làm yến cho biết, thông thường yến nguyên chất được cấu tạo từ nước bọt của chim yến nên cấu trúc của nó rất chắc chắn và khi ngâm nước thì lượng yến nở ra rất nhiều. Còn yến tẩm đường thì chỉ được làm từ yến vụn, sợi ngắn, mỏng và các chất phụ gia để tạo nên, vì vậy, khi mang ngâm nước yến sẽ nở ra rất ít.
Theo đó, hộ sản xuất yến chia sẻ, những vụn yến này được bán với giá rất rẻ chỉ từ 30.000 đồng là có thể mua được 1 kg vụn yến. Bởi thành phần dinh dưỡng của vụn này không bằng được yến nguyên tổ. Vì thế, những chủ sản xuất yến sào tẩm đường đã thu mua những sản phẩm yến loại này để về chế biến ra những sản phẩm yến có giá vài chục triệu 1kg.
Yến sào tẩm đường
Bất ngờ quy trình chế biến yến tẩm đường
Người dân làm yến lâu năm cho biết, việc tạo ra một sản phẩm yến hoàn chỉnh đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi sự kiên trì của người làm nghề. Từ khâu thu hoạch đến khâu sơ chế, người dân phải tiến hành nhiều bước trong, trải qua nhiều quy trình kiểm định chất lượng để tạo ra những tổ yến thực đảm bảo an toàn và dinh dưỡng đến tay người tiêu dùng.
Nhưng yến sào tẩm đường thì khác, bỏ qua nhiều giai đoạn kiểm định chất lượng và độ ăn toàn. Yến vụn sau khi được thu mua sẽ được mang đi làm sạch bằng các loại hóa chất sử dụng trong công nghiệp có thể là nước tẩy bồn cầu, oxy già và ngâm cùng đường. Sau đó được mang đi tạo hình dáng và sấy khô, đóng gói và mang tiêu thụ trên thị trường. Chính vì vậy, yến tẩm đường có hình dáng và màu sắc không khác gì yến sào nguyên chất, người tiêu dùng rất khó để phân biệt nếu không có kiến thức về hai loại yến này.
Sơ chế yến vụn
Từ những chia sẻ trên của người làm nghề yến đã vạch mặt sự thật xung quanh sản phẩm yến tẩm đường có giá vài chục triệu nhưng chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng không đảm bảo mà ngược lại còn vô cùng độc hại đến sức khỏe người tiêu dùng.